Tổng liên đoàn lao động sẽ phối hợp cùng TP Hà Nội xây dựng chung cư cho công nhân

Tổng liên đoàn lao động sẽ phối hợp cùng TP Hà Nội xây dựng chung cư với diện tích 30-50 m2, giá thành khoảng 5 triệu đồng/m, đảm bảo chỉ khoảng 150 triệu đồng/căn hộ đi kèm có nhà trẻ, siêu thị, hạ tầng để phục vụ công nhân.

Ngày 19/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đối thoại với công nhân thủ đô.

Trong buổi đối thoại, bà Bùi thị Hương, đại diện Công ty Yamaha cho rằng, hầu hết công nhân lao động trong khu công nghiệp và chế xuất ở ngoại tỉnh, nhà ở là vấn đề quan tâm lớn. Do đó, bà Hương đề nghị có khu nhà trọ cho thuê ưu đãi, hoặc cho mua với giá rẻ, khoảng 100 triệu đồng/căn như mô hình của tỉnh Bình Dương.Hà Nội sắp có căn hộ 150 triệu cho công nhân.
Liên quan đến vẫn đề trên, ông Mai Đức Chính – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, vấn đề nhà ở, nhà trẻ mẫu giáo và các thiết chế văn hóa là những đòi hỏi thiết thực nhưng vẫn là những vấn đề bức xúc của người lao động. Hiện nay, trong rất nhiều khu công nghiệp, tỷ lệ nhà ở xây dựng cho công nhân mới chỉ đạt khoảng 5-10%. Trên 90% công nhân đang phải ở tại các khu nhà trọ, nhiều khu nhà trọ không đảm bảo điều kiện. Nhiều khu công nghiệp chưa có nhà trẻ mẫu giáo, anh chị em công nhân phải gửi con cái cho các cơ sở tư nhân, không đảm bảo an toàn.

Nhà ở công nhân: tiếp tục chờ đợi
Để giải quyết vấn đề trên, lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, trong năm 2017, sẽ thí điểm xây dựng 10 thiết chế cho công nhân các khu công nghiệp. Giai đoạn 2018-2020 sẽ tiếp tục xây dựng 4 thiết chế tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Trước hết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang phối hợp với một số địa phương, để địa phương dành đất sạch cho tổ chức công đoàn để xây dựng các thiết chế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *